My Community

แสดงกระทู้ - samedi

แสดงกระทู้

* Messages | Topics | Attachments

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Messages - samedi

หน้า: 1
1
ทะเลน้อย ทะเลสาบแห่ง พัทลุง
ทะเลน้อย หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อว่า 'อุทยานนกน้ำทะเลน้อย" ทะเลสาบน้ำจืด ขนาดใหญ่ของภาไต้ ตั้งอยู่ในตำบลนางตุงและตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีคลองนางเรียมยาว 2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างทะเลน้อยกับทะเลสาบสงขลา ทะเลน้อยได้รับการ ประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่ทะเลน้อย ซึ่งนับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป้แห่งแรกของประเทศไทย ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ความหลากหลายทางชีวภาพของทะเลน้อย ทำให้พื้นที่ "พรุควนขึ้ เสี้ยน" ของทะเลน้อยได้รับการประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำโลก หรือ "แรมชาร์ ไซด์" (Ramsar Site) แห่งแรกในเมืองไทย เมื่อวันที่ 3 กันยายน2541 ทะเลน้อยเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมาก ทั้งระบบนิเวศ สัตวป สัตว์น้ำ พรรณพืช โดยเฉพาะนกที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ของ คนชอบดูนกเพียงแค่ยามเข้หรือยามเย็นเดินเล่นบสะพานไม้ที่ทางเขดทำมลฯ จัดสร้างไว้ ก็จะ พบเห็นนกนานาชนิดออกมาหากินและทำรังให้เราได้ชมอย่างเพลิดเพลิน
การมาถึงทะเลน้อยสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การล่องเรือเที่ยวชมนกและบรรยากาศโดยรอบโดยเฉพาะฤดูที่บัวแดงออก ดอกเบ่งบานสะพรั่ง ถือว่าเป็นไฮไลต์ของการมาเที่ยวทะเลน้อยเลยที่เดียว ในช่วงเข้บัวแดงจะออกดอกสีแดงสุดเบ่งบานเต็ม ผืนน้ำ ปกติแล้วดอกบัวจะบานเฉพาะช่วงเข้าเท่านั้นพอสายหน่อยก็จะหุบ ดอกบัวแดงจะเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายนของทุกปื นอกจากขมทะเลบัวแดงแล้ว ที่ทะเลน้อยยังเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีนกหลาก สายพันธุ์ ซึ่งนกที่ทะเลน้อยจะมีห้ชมกว่า 287 ชนิด นกน้ำมีทั้งนกที่ประจำถิ่นและนกอพยพมาจากที่อื่นตามฤดูกาล เช่น นกกาบบัว นกกุลา นกอีโก้ นกกระยาง นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกาเล็กน้ำ นกแขวก นกเปิดน้ำ นกกระทุง นกนางนวล นกกระเด็น นกกระสาแดง ฯลฯ ซึ่งนกจะชุกชุมมากที่สุดในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน มีจำนวนเป็น แสนๆ ตัวทีเดียว และที่ขาดไม่ได้เมื่อมาถึงทะเลน้อยต้องลองมองหาพระเอกของเรา "ควายน้ำ" หลายคนอาจแปลกใจว่า นี่คือควายสายพันธุ์ใหม่หรือเปล่ เปล่าหรอกครับก็ควายบ้านนี่ละ แต่เจ้าควายในทะเลน้อยเขาปรับวิถีชีวิตให้เหมาะกับสภาพ แวดล้อมได้ ถ้มีเวลาพื้นที่ก็กินหญ้าบนบก แต่เมื่อน้ำขึ้นหญ้น้อยก็ลงไปว่ายน้ำดำน้ำ กินสายบัว กินหญ้าในน้ำ กินสาหร่าย แทน ชาวบ้านเลยเรียกเจ้าควายพวกนี้ว"ควายน้ำ" นอกจากท่องทะเลสาบแล้วระหว่างทางยังมีไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดนั่นคือ ปากคลองบ้านปากประ ที่อยู่ก่อนถึงอุทยาน นกน้ำทะเลน้อย ยามเข้ไปขมอาทิตย์ขึ้นที่ปกคลองพร้อมกับบยากาศการยกยอนับสิบลูก ภาผยอขนาดใหญ่ในจังหวะ ดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบน้ำชางเป็นภาพที่สวยงามมาก อีกจุดหนึ่งที่เป็นหนึ่งในสถานที่รื่องเล่าเขาเล่าว่าของการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทยคือ สะพานเฉลิมพระเกียรติ 0 พรรษา 5 ธันวาคุม 2550 สร้างเชื่อมระหว่างสองจังหวัดตามแนวทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ ทะเลหลวง อ.ระโนด จ.สงขลา สะพานนี้มีความยาวถึง 8 กิโลเมตรเรียกว่ายาวที่สุดในประเทศไทย วิวที่นี่สวยงามมากในวันที่ท้องฟ้สดใสหรือจะเลือกช่วงดวงอาทิตย์ตก ถ้ามีโครนถ่ายภาพก็เหมาะอย่างมาก ถือเป็นการเที่ยว ทะเลน้อยแบบครบเครื่องจริงๆ
บทความโดย 918kiss

หน้า: 1